Scrum Master là gì? Mô tả công việc của Scrum Master

scrum master là gì
Rate this post

Với việc nhanh chóng trở thành thông lệ tiêu chuẩn tại hầu hết các công ty, Scrum Master đang là nhu cầu rất lớn đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là ngành công nghệ thông tin. Vậy Scrum Master là gì? Hãy cùng Vncfastenertham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé.

Scrum Master là gì?

Scrum là một khuôn khổ mạnh mẽ để thực hiện các quy trình nhanh trong phát triển phần mềm và các dự án khác. Có ba vai trò chính trong Scrum: chủ nhân Scrum (Scrum Master), chủ sở hữu sản phẩm (Product Owner) và các thành viên trong nhóm Scrum (Scrum Team Members)

Scrum master là người lãnh đạo nhóm Scrum và chịu trách nhiệm điều hành một dự án, cung cấp hướng dẫn cho nhóm và chủ sở hữu sản phẩm, đồng thời đảm bảo tất cả các thực hành nhanh đều được các thành viên trong nhóm tuân theo. Scrum master không chỉ giải quyết tất cả các khía cạnh của quá trình phát triển nhanh mà còn phục vụ doanh nghiệp, chủ sở hữu sản phẩm, nhóm và cá nhân, tạo điều kiện giao tiếp và hợp tác giữa tất cả các yếu tố này.

Tìm hiểu về Scrum Master

Mô tả công việc của Scrum Master

Hiểu được Scrum Master là gì, Vncfastenermời bạn đọc cùng tìm hiểu xem vai trò của một Scrum Master là gì nhé.

– Ở cấp độ chi tiết hơn, trách nhiệm và nhiệm vụ của bậc thầy Scrum sẽ khác nhau tùy thuộc vào thành viên nhóm mà họ đang làm việc cùng:

– Ở cấp độ kinh doanh, Scrum master tạo ra một môi trường phát triển sáng tạo, an toàn, hiệu quả và hỗ trợ và cho phép hợp tác đa hướng.

– Ở cấp độ chủ sở hữu sản phẩm, Scrum master tạo điều kiện thuận lợi cho việc lập kế hoạch và giúp chủ sở hữu sản phẩm hiểu và tuân thủ các kỹ thuật và thông lệ Scrum.

– Ở cấp độ nhóm, Scrum master cung cấp hướng dẫn, huấn luyện, hỗ trợ và tạo điều kiện, đồng thời giúp loại bỏ bất kỳ trở ngại nào mà các nhóm có thể gặp phải trong quá trình thực hiện.

– Ở cấp độ cá nhân, Scrum master hỗ trợ các nỗ lực cá nhân, giải quyết bất kỳ vấn đề nào phát sinh và loại bỏ các trở ngại để giúp các cá nhân tập trung và làm việc hiệu quả.

Xem thêm>>  Ứng dụng của ChatGPT trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng

Điểm khác biệt giữa Scrum Master với Product Owner

Scrum Master và chủ sở hữu sản phẩm ( Product Owner) giống nhau ở chỗ cả hai đều chịu trách nhiệm quản lý và tối ưu hóa sản phẩm tồn đọng. Cả hai đều dự đoán những công việc cần thiết để cung cấp một sản phẩm thành công.

Tuy nhiên, chúng khác nhau trong cách tiếp cận mục tiêu này. Phương pháp tiếp cận của chủ sở hữu sản phẩm làm việc với cách tiếp cận từ trên xuống để cung cấp một sản phẩm thành công bằng cách lập kế hoạch trước và phát triển một quy trình hành động để nhóm làm theo. Trọng tâm là chiến lược lớn hơn.

Ngược lại, Scrum Master ít quan tâm đến chiến lược dài hạn và quan tâm nhiều hơn đến việc nhận thấy các vấn đề tức thời và phản ứng với chúng khi chúng phát triển. Trọng tâm là sử dụng các chiến thuật để điều chỉnh quy trình của nhóm theo thời gian.

scrum master là gì

Điểm khác biệt giữa Scrum Master với Product Owner

Điểm khác biệt giữa Scrum Master với Project Management

Scrum Master và người quản lý dự án (Project Management) có cùng mục tiêu là giúp nhóm của họ hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Sự khác biệt là trong cách tiếp cận mục tiêu này của họ.

Các nhà quản lý dự án (Project Management)  sống trong một vai trò quản lý truyền thống hơn. Ví dụ, họ tập trung vào các báo cáo tiến độ, các mốc quan trọng và các mốc thời gian nghiêm ngặt của dự án. Họ hướng tới mục tiêu và tập trung vào việc điều khiển đội ngũ từ trên xuống để đạt được mục tiêu.

Ngược lại, Scrum Master lại thiên về quy trình. Thay vì đặt ra một tập hợp các mục tiêu và hạn chế cho một nhóm để đảm bảo nhóm luôn đi đúng hướng, Scrum Master tập trung vào việc sắp xếp hợp lý và tối ưu hóa các quy trình giúp các nhóm đạt được mục tiêu của họ. Họ thực hiện cách tiếp cận từ dưới lên để quản lý và xem mình như một thành viên trong nhóm thay vì một người quản lý nhóm.

scrum master là gì

Điểm khác biệt giữa Scrum Master với Project Management

Ai cần Scrum Master ?

Hiểu được Scrum Master là gì, vậy những đối tượng và tổ chức như thế nào thì cần đến sự hiện diện của một Scrum Master.

Xem thêm>>  Cách làm dưa góp đu đủ ngon chuẩn vị

Các nhóm tuân theo phương pháp Agile và hướng tới quy trình tập trung vào nhóm với phong cách quản lý từ dưới lên được hưởng lợi từ vai trò Scrum Master. Trong quá trình phát triển, các nhóm kiểu này thường tồn tại ở đầu dòng giá trị công nghệ. Điều này là do bản chất của công việc phát triển thường đòi hỏi sự linh hoạt và cộng tác cao. Các mục tiêu có thể thay đổi hàng ngày và các mốc thời gian có thể co lại hoặc mở rộng tùy thuộc vào các yêu cầu bên ngoài. Scrum Master triển khai đủ cấu trúc để giữ cho nỗ lực phát triển của nhóm được tập trung trong khi đảm bảo nhóm vẫn có thể thích ứng, vì những thay đổi đối với kế hoạch là không thể tránh khỏi và thậm chí là cần thiết.

Một số nhóm có thể thấy rằng Scrum Master là không cần thiết nếu mọi thành viên trong nhóm hiểu phương pháp luận của scrum và có thể quản lý quy trình làm việc của họ hài hòa với các thành viên khác trong nhóm. Scrum lý tưởng không có “chủ” và trao cho mỗi thành viên trong nhóm một vai trò bình đẳng trong việc quản lý quy trình làm việc. Tuy nhiên, nhiều nhóm nhận thấy rằng việc có một Scrum Master được chỉ định sẽ hữu ích để hợp lý hóa quy trình. Scrum Master đôi khi cũng được thuê làm chuyên gia tư vấn.

Sau khi tìm hiểu Scrum Master là gì, vậy làm thế nào để có thể trở thành một Scrum Master và hiểu về công việc chính của một Scrum. Vncfastenermời bạn đọc cùng tham khảo khóa học “Luyện thi chứng chỉ Scrum Master I (PSM I) và Product Owner I (PSPO I)” của giảng viên Trần Hữu Tấn có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học “Luyện thi chứng chỉ Scrum Master I (PSM I) và Product Owner I (PSPO I)”

>> ĐĂNG KÝ NGAY <<

Khóa học có gì đặc biệt

Chứng nhận Scrum Master thường được gọi là CSM là chứng chỉ được cấp bởi Scrum Alliance, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2001. Vào năm 2017, Business Insider và Hoa Kỳ đã liệt kê Scrum Master là công việc có mức lương cao nhất ở Mỹ. Chính vì thế, việc thi lấy chứng chỉ Scrum Master là sự chuẩn bị cần thiết và vô cùng quan trọng cho công việc hiện tại và tương lai, đặc biệt là đối với những sinh viên ngành công nghệ thông tin. 

Lộ trình khóa học được thiết kế theo phương pháp kết hợp giữ lý thuyết và thực hành. Trong đó giảng viên sẽ cung cấp 03 đề thi sát với đề thi thật, hai đề đầu tiên tập trung vào chứng chỉ PSM I, đề thứ 3 tập trung vào chứng chỉ PSPO I. Học viên được khuyến khích làm đề thi thử cho đến khi đạt 100% nhiều lần trước khi làm đề thi thật. Chính vì thế mà khi tham gia khóa học, học viên có thể thử sức mình với các dạng đề khác nhau để có thể tự tin về kiến thức của mình cho các kỳ thi thực tế.

Xem thêm>>  Mách bạn cách tạo thư mục trong Word siêu đơn giản

Ngoài ra, khi mua khóa học, bạn còn có cơ hội nhận được ưu đãi mua một lần sở hữu trọn đời. Chỉ mất một lần thanh toán là bạn có thể học miễn phí trọn đời cho đến khi thành thạo các đề thi mà giảng viên cung cấp. Nó giúp học viên chủ động về mặt thời gian, tiết kiệm được thời gian và chi phí so với hình thức học Offline tại trung tâm. 

scrum master là gì

Scrum Master là gì

Nội dung khóa học

Khóa học được biên soạn bởi giảng viên Trần Hữu Tấn – Có hơn 08 năm kinh nghiệm trong ngành Công nghệ thông tin – Phần mềm. Các vị trí anh đã trải qua bao gồm: Quản lý dự án, tư vấn và quản lý quy trình phát triển phần mềm, chuyên gia huấn luyện Agile và đào tạo Scrum. Anh sở hữu nhiều chứng chỉ uy tín trên thế giới về Quản lý dự án và Agile/Scrum như: PMP, PMI-ACP, PSM I, PSM II, PSPO I, PSD,…Hiện tại, anh đang triển khai nhiều khóa học online/offline về Agile/scrum cho cá nhân và doanh nghiệp.

Khóa học có 20 bài giảng bao gồm các nội dung chính như sau: hiểu đúng về Scrum, các vai trò của Scrum Team, các sự kiện trong Scrum, ôn tập và thi chứng chỉ PSPO I. 

Nội dung của khóa học tập trung vào các kiến thức về Agile/Scrum, giúp bạn có kiến thức cơ bản để vận hành một nhóm theo Agile/Scrum cũng như có đầy đủ kiến thức để vượt qua chứng chỉ Professional Scrum Master I (PSM I) và Professional Scrum Product Owner I (PSPO I) của Scrum. org.

Chỉ với 499 nghìn đồng, nếu bạn muốn hiểu Scrum Master là gì và luyện thi chứng chỉ  Scrum Master thì hãy nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học của chúng tôi nhé. 

>> ĐĂNG KÝ NGAY <<

Bài liên quan

Xem thêm VideoAgile Scrum 8/25: Scrum Master là gì – Tính chất và vai trò của Scrum Master

Giới thiệu về Scrum Master cũng như tính chất, vai trò của Scrum Master trong Scrum Team.

Liên hệ:
👉 Email: phamthanhscience@gmail.com
👉 Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/phamthanhscience
👉 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/phamthanhscience
👉 Facebook Cá nhân: https://www.facebook.com/phamthanh.ussd

Donate:
💸 VPBank – 013090183318 – Pham Van Thanh

© Bản quyền thuộc về Phạm Thanh Science & Tech.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *