Chuyên gia thiết kế nội thất: “Ở nhà rộng chưa chắc đã tốt!”

Rate this post

Chuyên gia thiết kế nội thất: “Ở nhà rộng chưa chắc đã tốt!”

01/03/2019 17:47

Theo các chuyên gia thiết kế nội thất, một ngôi nhà được xem là lý tưởng khi sử dụng đủ công suất, tức là không quá hẹp nhưng cũng không quá rộng.

Ông Đặng Quang Hùng, chuyên gia trang trí nội thất cho biết: “Cổ nhân xưa nay luôn có câu “nhà cao cửa rộng” để chỉ một không gian sống an toàn, trong lành, thuận tiện khi đón vượng khí vào nhà. Ít khi nghe người xưa cổ xúy cho việc xây ngôi nhà thật to để hưởng cuộc sống hạnh phúc, sung túc”.

Đảm bảo tỉ lệ hài hòa

Giải thích thêm về nhận định trên, ông Hùng cho rằng, trên thực tế, cái gì quá cũng không tốt. Trong một căn phòng, từ không gian đến màu sắc đều phải tỉ lệ với nhau một cách hợp lý, hài hòa.

Chẳng hạn, màu sắc quá tương phản sẽ khiến căn phòng đó trở nên “lố”, không còn nét đẹp thanh lịch. Về không gian cũng vậy, một căn phòng quá rộng nhưng ít người ở thì con người sẽ trở nên nhỏ bé. Khi đó, con người không còn là trung tâm của căn phòng nữa, tức là “nhân khí” mờ nhạt đi. Khi con người từ cái là quan trọng nhất trở nên mờ nhạt thì đó là điều không may.

Xem thêm>>  Tư vấn thiết kế nhà cấp 4 mái Thái đầy đủ công năng, hợp phong thủy

Chuyên gia trang trí nội thất Đặng Quang Hùng phân tích: “Tôi nói như vậy là để thấy rằng cái gì cũng phải hài hòa mới hay, mới đẹp. Ngôi nhà to thì phải xem bao nhiêu người ở. Nếu chỉ đơn giản là thiết kế cho những người trong gia đình, kể cả ba thế hệ đi chăng nữa thì không gian vẫn phải có tỉ lệ vừa phải”.

Ông Hùng chia sẻ, theo quan niệm phong thủy của người Á Đông, nhà quá to thì không gian rộng sẽ lấn át, hút dần sinh khí của con người. Bên cạnh đó, xét về mặt khoa học thì điều này cũng hợp lý. Nhà to rộng thì không khí loãng và lạnh lẽo, điều này tác động tiêu cực tới sức khỏe và tinh thần của những người sống trong nhà. Hơn nữa, việc phải dọn dẹp nhà cửa nhiều sẽ rất mệt, ảnh hưởng đến những công việc khác của chủ nhà.

Cùng chung quan điểm trên, kiến trúc sư Đỗ Hạnh cho rằng, nhà rộng thì sẽ thoáng mát, tạo cảm giác thoải mái. Tuy nhiên, nếu quá rộng thì sẽ phản tác dụng. Bà Hạnh cho biết: “Khi kiến trúc sư muốn thiết kế một ngôi nhà để ở thì điều đầu tiên phải xem tỉ lệ tương ứng giữa diện tích sàn nhà và số nhân khẩu để tạo một không gian sống thoáng về không khí, thoải mái về tinh thần và ấm áp về tình thân. Những điều này là yếu tố quan trọng để tạo cho gia đình bạn sự hưng thịnh và phát triển”.

Xem thêm>>  Thiết kế nhà vườn 1 tầng hiện đại, kinh phí 600 triệu đồng
thiết kế nội thất
Theo chuyên gia nội thất, gia đình ít người thì không nên thiết kế nhà quá rộng. Ảnh minh họa.

Cũng theo bà Hạnh, việc thiết kế và sử dụng không gian nhà đúng công suất tức là không thừa cũng không thiếu thì mới tạo cảm giác an toàn và thoải mái khi ở.

Trang trí cho căn phòng quá rộng

Trên thực tế vẫn có nhiều người lựa chọn sinh hoạt, nghỉ ngơi trong một căn phòng rộng nhưng phải ở một thời gian thì những vấn đề đã đề cập ở trên mới phát sinh. Do đó, cần tìm cách bài trí hợp lý để biến không gian lạnh thành không gian ấm. Ông Hùng cho rằng: “Nhưng không phải cứ mang đầy đồ chất trong phòng thì đã là làm không gian ấm cúng đâu. Đôi lúc còn phản tác dụng vì nhiều đồ đạc làm vướng víu, nóng bức, làm cho con người luôn bực bội”.

Cụ thể, việc bài trí, trang trí phòng khách hoặc phòng ngủ quá rộng cũng được coi là một bài toán phong thủy. Vị chuyên gia này gợi ý: “Về phòng ngủ, đầu tiên chúng ta không nên kê giường sát tường sẽ làm cho không gian càng loãng. Tùy vào thiết kế của căn phòng mà đặt giường ngủ cho phù hợp, tuy nhiên không kê giường quay ra cửa vì đó là cấm kỵ trong phong thủy”.

Để khắc phục căn phòng quá rộng, ông Hùng cho rằng nên chia phòng thành các khu vực tùy theo mục đích sử dụng và diện tích phòng. Chẳng hạn, có thể chia phòng ngủ thành các khu vực riêng biệt: Với khu thư giãn, nên đặt một chiếc sofa hay ghế lười để đọc sách, nghe nhạc; với khu giải trí có thể đặt một bộ sofa để xem tivi; với khu trang điểm thì nên bài trí thêm ảnh, bình hoa…

Xem thêm>>  Tham khảo mẫu thiết kế nhà vườn có gác lửng hiện đại, diện tích 120m2

Với phòng khách, nên chia thành các khu vực phù hợp với gu thẩm mỹ của từng thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, cần đảm bảo sự thuận mắt, thống nhất, không xô bồ và đảm bảo thuận tiện khi lấy bất cứ thứ gì.

Chuyên gia trang trí nội thất Đặng Quang Hùng khuyên rằng, phòng ngủ dành cho một cặp vợ chồng chỉ nên rộng khoảng 15-20m2 là hợp lý. Không gian như vậy đủ để tạo giấc ngủ sâu, thoải mái. Xét về mặt khoa học, đó chỉ là cảm giác nhưng nếu cảm giác không tốt thì tinh thần có an?

Xem thêm VideoNgành Thiết kế nội thất | Quá trình học và làm việc | Thu nhập ?

Ngành Thiết kế nội thất học như thế nào và đi làm ra sao là nội dung mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong video này.

Follow mình tại :
FB: https://www.facebook.com/dymoc1011/

Trắc nghiệm đánh giá điểm mạnh chọn nghề nghiệp:
https://daihochocdai.wixsite.com/my-site?

Liên hệ công việc : daihochocdaichannel@gmail.com

Donate ủng hộ kênh:
Vietcombank – 0531002566248 – Phạm Thái Mộc Quế Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *